vi en

Ung thư - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu

 Sáng 22-10  tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phòng chống ung thư cùng phối hợp cùng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ VietinAviva tổ chức hội thảo “Tư vấn y khoa các bệnh hiểm nghèo – cách phòng chống và xử lý”.

Hiện nay tại Việt Nam, mỗi năm có tới 150.000 ca mắc mới ung thư và có khoảng 75.000 ca tử vong. Nhóm ung thư phổ biến là phổi, trực tràng, đại tràng, gan và ung thư vú, cổ tử cung ở phụ nữ; tiền liệt tuyến ở nam giới. Nhưng quan trọng nhất 1/3 ca ung thư có thể phòng, 1/3 số ca ung thư có thể chữa khỏi và 1/2 còn lại được kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng sống nhờ điều trị.

GS-TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam khuyến cáo “Khi chúng ta khỏe, chúng ra có 1.000 ước mơ; nhưng khi bị bệnh, chúng ta chỉ có 1 ước mơ, đó là khỏe mạnh”. Điều trị các căn bệnh hiểm nghèo rất tốn kém, đòi hỏi người dân phải có nguồn tài chính để điều trị theo phác đồ, tuân thủ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, luyện tập. Ung thư đang ngày càng gia tăng, và có thể phòng trừ bằng chế độ ăn uống, vận động phù hợp”.

Các chuyên gia chia sẻ, ung thư đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Ngoài bệnh ung thư, hội thảo còn cung cấp kiến thức cần biết về các loại bệnh nguy hiểm và đang có xu hướng gia tăng khác như tim mạch, tai biến mạch máu não và gan, thận. Những giải pháp để phòng chống bệnh, lịch trình khám sức khỏe và phát hiện sớm để gia tăng cơ hội vượt qua bệnh tật hiểm nghèo cho người dân.

Benh.vn