vi en

Airbus muốn sản xuất linh kiện máy bay ở Việt Nam

Chủ tịch Airbus Tom Enders vừa có thư gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao đổi về kế hoạch hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Công nghiệp hàng không. Thư này cũng được gửi đến Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Chủ tịch HĐQT TCT Hàng không VN (Vietnam Airlines) Phạm Viết Thanh.

Nội dung thư nêu rõ, Airbus “rất sẵn lòng xem xét việc thiết lập một trung tâm sản xuất tại Việt Nam, cùng với một trong những đối tác công nghiệp lớn của tập đoàn”.

Cũng theo người đứng đầu Airbus, công ty mới thành lập này sẽ là đơn vị duy nhất trong khu vực Đông Nam Á, chuyên về sản xuất bộ dây đai an toàn bằng điện được lắp trên dòng máy bay bán chạy nhất của Airbus là A320. Một quy trình hoàn thiện (bao gồm quản lý vật liệu, sản xuất, kiểm tra và bàn giao cho châu Âu) sẽ cần phải có một chương trình huấn luyện kỹ lưỡng tại cả Việt Nam và châu Âu”.

“Chúng tôi sẵn sàng tiến hành thảo luận với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để đánh giá các thông số quan trọng về tài chính, KT-XH, xây dựng và đánh giá phương án kinh doanh phù hợp”, ông Tom Enders nói và nhấn mạnh: Airbus sẵn sàng chuyển giao cho Việt Nam việc sản xuất những linh kiện tối tân bằng vật liệu composite của máy bay A320 NEO và A350 XWB.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Airbus cũng cho biết, việc xây dựng một trung tâm sản xuất mới nằm trong khuôn khổ chương trình giới thiệu máy bay A380 cho Vietnam Airlines.

Trước đó, đại diện Vietnam Airlines cho biết, việc mua siêu tàu bay Airbus A380 vẫn nằm trong kế hoạch phát triển dài hạn của Vietnam Airlines.

Thanh Bình